Nha Khoa Quốc Tế AMASS

Sau khi niềng răng có bị tái phát? 04 Lưu ý tránh tái phát sau khi niềng răng

Đăng bởi Amassdental.vn vào lúc 26/03/2021

Hiện nay, niềng răng đang được biết tới là phương pháp hiệu quả bậc nhất nhằm khắc phục các khiếm khuyết nha khoa, giúp bạn có hàm răng đều, đẹp.

Tuy nhiên, nếu bạn không tuân thủ đúng một số nguyên tắc cơ bản mà nha sỹ yêu cầu sau khi niềng răng thì nguy cơ tái phát là điều rất có thể xảy ra. Cùng Nha khoa Quốc Tế AMASS tìm hiểu nhé.

04 NGUYÊN NHÂN TÁI PHÁT SAU KHI NIỀNG RĂNG

 

1. Hướng điều trị không phù hợp: 

 • Khi niềng răng, bạn gặp phải những nha khoa không uy tín, răng có khiếm khuyết, lệch lạc không chỉ do răng mà còn do xương thì rất có thể dẫn đến tình trạng tái phát sau khi niềng răng.
 • Với những trường hợp trên, phương pháp điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật, niềng răng chỉ chữa một phần, chiếm khoảng 60%.
 • Nha sỹ và bệnh nhân không thống nhất được phương pháp, bệnh nhân không hiểu được tình trạng của mình dẫn đến đưa ra phương án niềng răng, mà khi ấy hiệu quả của việc niềng răng không đẹp như mong muốn và cũng không xử lý được triệt để vấn đề bệnh nhân gặp phải.

2. Điều trị không hoàn toàn, không đảm bảo thời gian niềng răng:

 • Những trường hợp mong muốn nhanh chóng có hàm răng đẹp, muốn răng dịch chuyển với tốc độ nhanh, điều này sẽ khiến tốc độ tái tạo xương và tốc độ tiêu xương không bằng nhau, dẫn đến kết quả niềng năng không được bền lâu.
 • Trường hợp tháo niềng răng sớm trước thời hạn vì lý do cá nhân như du học, kết hôn hay đi công tác,... cũng chịu nhiều rủi ro tái phát, răng sẽ dịch chuyển về vị trí cũ do quá trình niềng răng chưa kết thúc hoàn chỉnh.
 • Việc đeo hàm duy trì cũng nằm trong quá trình niềng răng, tuy nhiên nhiều người khá chư quan, không đeo hàm duy trì đều đặn hoặc đeo không đủ thời gian nha sỹ đề ra,... cũng có khả năng răng sẽ bị dịch chuyển sau khi niềng.

3. Niềng răng sớm, trong độ tuổi răng đang phát triển mạnh:

 • Với tình hình hiện nay, thường các ca niềng răng sẽ kết thúc ở lứa tuổi 14, 15 và cần được theo dõi cho tới khi trưởng thành để đảm bảo hiệu quả niềng.
 • Những năm tiếp theo, hàm răng vẫn tăng trưởng và phát triển bình thường theo cơ thể dẫn đến nguy cơ sai lệch khớp cắn hay tái phát trình trạng răng, vậy nên khi thực hiện niềng răng, bạn cần theo dõi sát sao để đảm bảo có được một hàm răng đều, đẹp.

4. Sự dịch chuyển và phát triển của răng, mọc răng khôn:

 • Sự dịch chuyển của răng luôn có xu hướng khiến răng tái phát do sự sắp xếp của các sợi collagen và sợi đàn hồi nướu.
 • Răng không mọc vào thời kỳ cuối của vị thành niên hoặc khi bạn trưởng thành có thể gây ảnh hưởng tới kết quả chỉnh nha.
 • Với những thông tin được Nha khoa Quốc Tế AMASS đưa ra như trên thì bạn có thể thấy rõ nguy cơ tái phát khi niềng răng. Tuy nhiên, niềng răng chỉ tái phát khi bệnh nhân không tìm hiểu chi tiết cũng như không thực hiện đúng quy trình nha sỹ hướng dẫn.
 • Khi tiến hành phương pháp niềng răng, bạn chỉ cần tuân thủ đúng chỉ dẫn và có lựa chọn đúng đắn nơi nha khoa uy tín thì niềng răng vừa hiệu quả lại mang đến cho bạn hàm răng đều, đẹp và nụ cười tỏa nắng.

04 lưu ý sau khi niềng răng để tránh tái phát:

 1. Khi lựa chọn phương pháp niềng răng, bạn cần tìm hiểu và đến nha khoa uy tín, các bác sỹ sẽ khám, tư vấn và giúp bạn lựa chọn được phương pháp phù hợp mà mang lại hiệu quả tối ưu nhất với bạn.
 2. Thời gian điều trị, thời gian đeo niềng răng phải được đảm bảo đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ bởi hàm răng cần có thời gian cụ thể nhất định để cố định được vị trí mà bạn mong muốn. Thường thì thời gian đeo niềng sẽ diễn ra khoảng từ 18 - 24 tháng và sẽ lâu hơn khi với những trường hợp khó.
 3. Theo dõi sự phát triển răng khôn của bạn để có hướng xử lý kịp thời.
 4. Với những trường hợp niềng răng sớm thì nên chăm sóc răng sau niềng cần thận và phải theo dõi sự phát triển của răng cho tới khi bạn trưởng thành.

Trường hợp tái phát sau khi niềng răng là rất hy hữu và ít khi xảy ra, chỉ khi người bệnh không có kiến thức về niềng răng nhất định và không tuân thủ theo đúng lộ trình chỉnh nha, đặc biệt tiến hành điều trị ở các nha khoa không uy tín, bác sỹ thiếu kinh nghiệm. Vậy nên, bạn hãy lựa chọn những nha khoa uy tín để bản thân có một hàm răng đều, đẹp, đúng như mong muốn của bạn.

Tags : nhakhoathammy, nieng rang, niengrangtruongsuot, tuvansuckhoe
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Facebook Nha Khoa Quốc Tế AMASS Zalo Nha Khoa Quốc Tế AMASS
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nha Khoa Quốc Tế AMASS
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục