Nha Khoa Quốc Tế AMASS

03 PHƯƠNG PHÁP LÀM RĂNG MỚI NHẤT 2021 - PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RĂNG TỐT NHẤT

Đăng bởi Amassdental.vn vào lúc 13/04/2021

 

03 PHƯƠNG PHÁP LÀM RĂNG MỚI NHẤT 2021 - PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RĂNG TỐT NHẤT

Có 3 phương pháp trồng răng giả phổ biến mà được các bác sĩ nha khoa tư vấn giúp phục hình hàm răng đã mất đó là trồng răng implant( cấy implant), cầu răng sứrăng giả tháo lắp. Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng đối tượng cụ thể. 

Cùng nha khoa Quốc Tế AMASS tìm hiểu về những phương pháp làm răng giả mới và tốt nhất hiện nay nhé!

1. TRỒNG RĂNG IMPLANT (CẤY IMPLANT)

Trồng răng implant hay còn gọi cấy implant là phương pháp sử dụng trụ Implant cắm cố định vào xương hàm của bệnh nhân sau đó chụp phần mão sứ lên trên để hoàn thiện khả năng ăn nhai cho răng. Phần trụ Implant này sẽ dần tích hợp vào xương hàm, thay thế cho chân răng thật.

Trồng răng Implant - phương pháp trồng răng hiện đại nhất.

Các loại chất liệu được sử dụng làm trụ Implant là những kim loại hiếm, lành tính với cơ thể và được tuyển chọn, sàng lọc, thí nghiệm theo tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu.

Với người già có phần xương hàm mỏng, sức khỏe yếu… việc cắm Implant có thể được thay thế bằng các Mini Implant có kích thước nhỏ chỉ bằng 1/2 so với Implant thường.

Điểm khác biệt của trồng răng Implant với các phương pháp trồng răng giả truyền thống nằm ở khả năng bảo tồn xương hàm. Răng Implant có chân răng. Vì thế, chúng hoạt động tương tự như răng thật, hạn chế tiêu xương và khả năng ăn nhai rất chắc chắn.

Chi phí trồng răng Implant trọn gói rơi vào khoảng 16.500.000 – 28.200.000 đồng 1 răng, tùy vào loại Implant bạn chọn.

2. CẦU RĂNG SỨ

Đây là phương pháp phục hình các răng đã mất bằng cách sử dụng các răng kế cận làm cầu răng. Giống với bọc răng, khi trồng răng cho người già bằng cách này vẫn sẽ phải mài bớt răng để chụp mão sứ lên. Ưu điểm của dịch vụ này là:

 • Cải thiện tính thẩm mỹ, răng đều màu, khít sát tự nhiên
 • Khách hàng có thể ăn uống nói chuyện thoải mái bởi cầu răng sứ phục hồi đến hơn 90% chức năng ăn nhai
 • Tuổi thọ dài, trung bình khoảng 10-20 năm, nếu chăm sóc kỹ có thể còn lâu hơn thế
 • Chi phí cầu răng sứ ở mức độ vừa phải trong ngành
 • Dễ dàng vệ sinh

Khác biệt giữa Cấy Implann và Cầu răng sứ

Nhưng trồng răng có những nhược điểm như:

 • Chi phí cao nhưng không ngăn chặn được tiêu xương hàm
 • Chỉ áp dụng được khi răng làm cầu vẫn còn khỏe mạng
 • Xảy ra tình trạng mất răng hàm lâu năm làm ảnh hưởng sức khỏe và thẩm mỹ
 • Mượn lực nâng đỡ của những răng bên cạnh để khôi phục lại thân răng đã mất là đặc điểm của phương pháp cầu răng sứ. Khi bệnh nhân mất 1 răng, bác sĩ sẽ mài 2 răng bên cạnh và gắn cầu 3 răng sứ lên trên.

Ngoài ra, ưu điểm khác của phương pháp này là thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 2 – 4 ngày. Lực nhai khá cao, khoảng 60 – 70% răng tự nhiên.

Thế nhưng, khi tuổi càng cao, thời gian sử dụng các răng đã lâu. Dưới tác động cơ, hóa học, sức khỏe của các răng ít nhiều đều giảm sút. Nếu chúng quá yếu, tuổi thọ và lực nhai của cầu răng sẽ không được đảm bảo. Không thể khôi phục được chân răng tại vị trí mất răng nên làm cầu răng sứ vẫn bị tiêu xương hàm.

Chúng ta chỉ nên thực hiện cầu răng sứ khi bị mất 1 răng hoặc một ít răng. Những trường hợp mất nhiều răng liên tiếp hay mất răng toàn hàm không thể thực hiện được.

Chi phí bắc cầu răng sứ phụ thuộc nhiều vào số lượng và giá thành của loại răng sứ được sử dụng. Chi phí 1 răng sứ dao động từ 1.000.000 – 7.000.000 đồng. Bệnh nhân được miễn phí chi phí khám tư vấn, chụp X–quang tại chỗ.

3. LÀM RĂNG GIẢ THÁO LẮP

Hàm giả tháo lắp là một phương pháp cổ điển và phổ biến nhất trong giai đoạn trước đây để điều trị nha khoa cho người bị mất răng. Phương pháp này có thể áp dụng cho phục hình 1 hoặc nhiều răng bị mất hay cả hàm.

Răng giả tháo lắp.

Răng giả tháo lắp là giải pháp phục hình thân răng. Cấu tạo của loại răng giả này bao gồm nền hàm nhựa mô phỏng mô nướu và răng giả được ép lên trên.

Kỹ thuật thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng. Bác sĩ sẽ lấy dấu hàm và gửi thông số về cho kỹ thuật viên phòng thí nghiệm để chế tạo răng giả tháo lắp. Sau đó, lắp răng giả lên nướu răng.

Thông thường hàm giả thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại chuyên dụng nha khoa. Răng giả tháo lắp có một số ưu điểm nổi bật như:

 • Chất liệu an toàn cho cơ thể
 • Bảo đảm chức năng ăn nhai
 • Sử dụng dễ dàng, có thể tháo ra vệ sinh hàng ngày
 • Chi phí làm hàm giả tháo lắp là thấp nhất, dao động trong khoảng 30.000 – 500.000 đồng mỗi răng.

Mặc dù đây là phương pháp tiết kiệm nhưng nếu xét về lâu dài, người sử dụng hàm tháo lắp thì phải thường xuyên thay mới, vừa tốn chi phí, vừa tốn thời gian đi lại thăm khám với bác sĩ.

Hạn chế lớn nhất của kỹ thuật này là lực nhai không cao, chỉ khoảng 30 – 40% răng tự nhiên. Bên cạnh đó, chúng không được gắn cố định nên còn nhiều hạn chế, không có chân răng nên không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm. Ngoài ra một số nhược điểm của răng giả tháo lắp phải kể đến là:

 • Khả năng ăn nhai bị hạn chế
 • Tốn thời gian vệ sinh hàng ngày
 • Dịch miệng ngấm vào sẽ gây mùi hôi
 • Dễ gây tổn thương nướu
 • Dễ vỡ và biến dạng
 • Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương

Sau một thời gian sử dụng sẽ phải thay mới vì hàm bị nong rộng ra, không còn vừa nữa.

Chính vì thế, trồng răng giả tháo lắp được xem là phương án cuối cùng, thường được chỉ định cho bệnh nhân không đủ điều kiện hoặc không muốn cấy ghép Implant và cầu răng sứ.

TRỒNG RĂNG LOẠI NÀO TỐT NHẤT

Ba phương pháp trồng răng ở trên đều có những ưu điểm và hạn chế riêng biệt. Vì vậy, để đánh giá trồng răng loại nào tốt nhất cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

 • Vị trí và số lượng các răng bị mất,
 • Chất lượng của xương hàm nơi cấy ghép răng
 • Sức khỏe của bệnh nhân,
 • Tài chính của bệnh nhân,
 • Dựa vào sức khỏe

Hàm giả tháo lắp là phương pháp ít xâm lấn nhất đến các tổ chức trong khoang miệng bao gồm răng, xương hàm và nướu. Vì vậy, kỹ thuật này được đánh giá là an toàn nhất trong tất cả các phương pháp trồng răng. Tuy nhiên, nếu sử dụng hàm giả tháo lắp trong thời gian dài thì tình trạng tiêu xương hàm sau khi mất răng là điều không thể tránh khỏi, lâu dần sẽ khiến khuôn mặt nhanh lão hóa hơn.

Khách hàng cần lựa chọn phương pháp trồng răng phù hợp với bản thân.

Đối với phương pháp cầu răng sứ thì cần phải mài cùi răng các răng kế cận, xâm lấn đến men răng. Vì vậy,cầu răng sứ đòi hỏi các răng còn lại phải khỏe mạnh, nếu men răng yếu có thể sẽ khiến răng sứ bị hỏng, thậm chí làm sâu và vỡ các răng làm trụ cầu. 

Phương pháp trồng răng implant có điểm vượt trội hơn hẳn hai phương pháp trên là bảo tồn xương hàm vĩnh viễn, người dùng sẽ không bị tiêu xương, tụt lợi hay bị già trước tuổi. Tuy nhiên, kỹ thuật này khá phức tạp vì phải tác động tới xương hàm và mô mềm nên có 1 vài điểm hạn chế là không thể thực hiện cho trẻ em dưới 17 tuổi chưa hoàn thiện xương hàm. Đồng thời, cấy ghép Implant có một mức độ nguy hiểm nhất định đối với người bị rối loạn tâm thần, mắc bệnh tim, máu khó đông, người nghiện thuốc lá, tiểu đường nặng,…

Dựa vào chất lượng

Đúng với câu nói “giá cả đi đôi với chất lượng”, trồng răng Implant loại nào tốt hoàn toàn tương ứng với mức chi phí mà bạn phải bỏ ra. Bởi trồng răng Implant tuy giá cả khá cao nhưng chất lượng lại tốt nhất với khả năng phục hồi các chức năng của răng. Bao gồm: tính thẩm mỹ cao, khôi phục khả năng ăn nhai và cảm nhận thức ăn giống với răng thật, tránh được tình trạng tiêu xương hàm.

Trồng răng Implant sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho đa số khách hàng.

Như đã nói ở trên, răng Implant có cấu tạo tương tự 1 chiếc răng thật, vì vậy đảm bảo độ vững chắc tuyệt đối trên cung hàm, không bị lỏng lẻo hay bị tụt như hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ. Đồng thời, răng Implant có độ bền cao cả về hình thành lẫn màu sắc nên có tuổi thọ cao với 25 năm, có trường hợp răng Implant sử dụng suốt đời.

Công nghệ cấy ghép Implant là phương pháp làm răng giả tối ưu nhất hiện nay. So với đeo răng giả tháo lắp, cấy ghép Implant mang lại nhiều ưu điểm hơn như:

 • Không hạn chế lực nhai, thoải mái tận hưởng vị ngon cửa những thức ăn yêu thích.
 • Không cần phải tháo ra thường xuyên như hàm tháo lắp. Dễ dàng chăm sóc như chăm sóc răng thật.

 • Độ bền có thể lên đến 20 năm hoặc vĩnh viễn nếu có chế độ chăm sóc răng tốt.
 • Giá trị thẩm mỹ cao, có vẻ ngoài gần như răng thật đã mất của Khách hàng.
 • Khắc phục, phòng ngừa được nhiều hệ quả do mất răng gây ra như viêm nha chu, tụt nướu chân răng, sâu răng,…

Và đó là tổng hợp 3 phương pháp niềng răng phổ biến nhất tại Việt Nam. Hy vọng thông qua bài viết này, khách hàng sẽ có thêm những thông tin hữu ích cũng như đưa ra sự lựa chọn hợp lý.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Facebook Nha Khoa Quốc Tế AMASS Zalo Nha Khoa Quốc Tế AMASS
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nha Khoa Quốc Tế AMASS
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục